Danh sách các tab/trang

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2018

Thành phố Heraclet dưới đáy biển


 (trích đăng)

“Thành phố của Herecleion” (tức Hê ra clet – nếu gọi theo Thần thoại Hy lạp, hay Hec quyn – nếu gọi theo Thần thoại La mã), nơi nữ hoàng Cleopatra đăng quang, được ví như "thành phố Atlantis của Ai cập" đã từng là một trong những trung tâm giao thương quan trọng ở khu vực Địa trung hải từ 1.200 năm trước. 

Sau khi bị nhấn chìm và trở thành Vịnh Aboukir ngày nay, thành phố Herecleion mới được phát hiện vào năm 2001. Sau hơn một thập kỷ khai quật và khảo cổ, các nhà nghiên cứu đã mô phỏng được bản đồ về thành phố cổ đại này. 12 năm trước, nhà khảo cổ học đại dương, Tiến sĩ Franck Goddie, đã khảo sát khu vực bờ biển Ai cập nhằm tìm kiếm chiến thuyền Pháp trong chiến trận sông Nile từ thế kỷ 18. Thay vì tìm được chiến thuyền, ông đã tìm ra những kho báu của một thành phố cổ đại.

Sau khi nạo vét bùn và cát, các thợ lặn đã tìm ra những bằng chứng về một thành phố là trung tâm giao thương cách đây hơn 1.000 năm. Các nhà khảo cổ học phát hiện ra tàn tích của hơn 64 con tàu, bị chìm sâu dưới đáy biển, nằm cách bờ biển Ai Cập hơn 7km. Thêm vào đó, các đồng tiền vàng, bạc cùng tác phẩm đá và tượng khổng lồ thời Ai cập và Hy lạp cổ đại cũng được tìm thấy.

Hiện tại, sau khi tái tạo thành công bản đồ 3D, các nhà nghiên cứu và khảo cổ đang tiếp tục đi tìm lời giải về nguyên nhân thành phố này bị nhấn chìm.

Không có nhận xét nào: