Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 2 tháng 4, 2018

Tại sao con người dễ bị chết đuối


(theo báo Trí thức trẻ, trích đăng)

Một điểm khác biệt của loài người so với các loài động vật chính là việc chúng ta biết suy nghĩ. Nhưng cũng vì quá thông minh nên con người khó lòng hành động theo bản năng, và đôi lúc điều này khiến chúng ta gặp bất lợi, đặc biệt là khi bơi lội.

Con người muốn bơi được phải qua rèn luyện, và điều đó thực ra không hề khó. Tuy nhiên, chỉ biết bơi là không đủ! Bạn cần phải biết rằng nước là một thế giới không dành cho con người, qua đó tập cho mình tính cẩn trọng hơn mỗi khi bước vào một môi trường nguy hiểm.

1,2 triệu người mỗi năm. Đó là số nạn nhân chết đuối mỗi năm trên toàn cầu, tương đương mỗi phút có hơn 2 người chết vì đuối nước.
Nếu tính cả số người “suýt chết đuối” – những người đuối nước nhưng được cứu – thì con số sẽ cao hơn từ 8 đến 10 lần (trong đó có khoảng 50% trường hợp là trẻ em0, thậm chí 1/4 trong số này là những người biết bơi.

Ai dễ chết đuối?

Trong một nghiên cứu do ILF (Liên đoàn cứu hộ quốc tế) thực hiện, đã thu thập số liệu từ hơn 1.000 trường hợp chết đuối, cùng trên 10.000 vụ tai nạn đuối nước. Kết quả, nạn nhân phân bổ chủ yếu vào 3 nhóm tuổi sau: Nhóm 0 – 5 tuổi, Nhóm 20 – 25 tuổi, Nhóm trên 60 tuổi.

Các trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi gặp tai nạn đuối nước thường do sự bất cẩn của người lớn, và chúng xảy ra ngay cả khi đang ở nhà.
Còn với nhóm người già, lý do được đưa ra là họ bị hạn chế khả năng ứng biến khi gặp tình huống khẩn cấp, hoặc tình trạng sức khỏe bất ngờ giảm sút khi đang bơi.
Tuy nhiên ở các nhóm tuổi khác, có xu hướng cho thấy số nạn nhân là nam giới nhiều hơn – có thể là vì nam giới thường thích các môn thể thao mạo hiểm. Họ có xu hướng liều lĩnh hơn vì quá tự tin vào khả năng của bản thân.

Đáng chú ý, có một lượng nạn nhân bị chết đuối do cứu người khác. Thậm chí người ta còn đặt hẳn một hội chứng cho hiện tượng này: Aquatic victim instead of rescuer syndrome (AVIR - tạm dịch: hội chứng người cứu nạn trở thành nạn nhân đuối nước).
Theo như số liệu từ Úc, giai đoạn 2002 - 2007, có khoảng 27 nạn nhân bị chết đuối khi cố gắng giải cứu người bị đuối nước.
Nguyên nhân chủ yếu là do các nạn nhân này không quen thuộc về vùng nước đó, lại quá tự tin về khả năng bơi lội của bản thân. Trong khi đó, để cứu người thì ngoài kỹ năng bơi lội, họ cần có dụng cụ cứu hộ, biết được hướng tiếp cận nạn nhân, và quan trọng là có người trợ giúp ở trên bờ.

Thời điểm, địa điểm dễ gây chết đuối


Thống kê cho thấy, các vụ đuối nước xảy ra gần như mọi thời điểm, nhưng chủ yếu xảy ra vào các buổi chiều tối mùa hè – thời điểm nhà nhà đổ ra hồ ra biển hóng mát. Ngoài ra, chiều tối cũng là lúc con người mệt mỏi hơn, dễ đưa ra những quyết định liều lĩnh và thiếu đi sự sáng suốt.

Về địa điểm, tai nạn đuối nước có thể xảy ra ở bất cứ đâu – kể cả ở nhà. Tuy nhiên, đa phần diễn ra tại các vùng nước mở như sông, biển, hồ, ao, những nơi không có cứu hộ hoặc người có đủ chuyên môn theo dõi.

Bên cạnh đó, số liệu cũng cho thấy, rất nhiều trường hợp bị chết đuối trong khi nạn nhân thậm chí còn chẳng có ý định xuống nước, như tai nạn du thuyền chẳng hạn. Đó cũng chính là lý do vì sao tất cả phải tuân thủ mọi quy trình an toàn trước khi di chuyển bằng tàu thuyền, trong đó quan trọng nhất là mặc áo phao.

Nhưng cũng đừng vì vậy mà sợ nước


Rất nhiều người chết đuối, nhưng cũng cần biết rằng có hàng trăm ngàn trường hợp đuối nước được cứu mỗi năm. Ngoài ra, số lượng người bơi lội ngày càng nhiều, nhưng tỉ lệ chết đuối chưa lúc nào tăng lên.
Điều này có nghĩa rằng chỉ cần nắm được quy trình an toàn và luyện tập đúng cách, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được thảm họa xảy ra.

Không có nhận xét nào: