Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 25 tháng 12, 2017

Đi lặn ở Terrigal Haven thuộc New South Wales (P2)

(Tiếp theo và hết)

... Ra khỏi cửa hang, bạn rẽ trái về phía bắc. Bức tường đá ở đây thẳng đứng rất ấn tượng, mặc dù có một vỉa đá cao hơn 10 mét “kéo lại”. Đây là một nơi tốt để bạn vừa ngắm cảnh vừa deco cho khoảng thời gian cuối cùng của chuyến lặn, do vậy, tôi khuyên bạn không nên tới đó ngay đầu chuyến lặn.

Khi bơi theo mép dưới bức tường phía bắc, bạn sẽ thấy đáy sâu dần, từ 15 xuống 18 mét, mặc dù nó sẽ sâu hơn nếu bạn đi ra xa bức tường phía đông. Đi chừng trên 30 mét, bạn sẽ thấy bức tường đá vát về bên trái theo hướng tây. Bạn sẽ đi theo hướng này khoảng 20 mét trước khi quay lại. Bạn nhớ quay về theo phía bên phải và theo hướng bắc để gặp lối thoát ra khỏi khu vực này.

Dọc theo bức tường có rất nhiều Gorgonias. Một số Gorgonias khá lớn, mang đầy màu sắc. Bức tường tiếp tục zig-zag khi bạn men theo. Bạn có thể tiếp tục đi theo bức tường này. Bạn có thể lên đến đỉnh của bức tường và khám phá các bình nguyên nhỏ bé tại đây. Nhìn xuống từ đây, bạn sẽ thấy hang động này thực sự là một khe nứt có khối đá khổng lồ đậy ở trên tạo ra một hang động.

Nếu tiếp tục men theo bức tường, thì chẳng bao lâu, bạn sẽ gặp một bức tường phía bên trái (phía đông). Bạn hãy rẽ phải và theo bức tường cho đến khi chỉ còn khoảng một vài mét thì bạn sẽ gặp lối thoát ra khỏi khu vực này. Nếu bạn không có hướng dẫn viên địa phương, bạn nên nổi lên bề mặt để kiểm tra chính xác vị trí của bạn liên quan đến lối thoát. Sẽ tốt hơn nếu bạn quay trở lại, hoặc bạn phải cảnh giác rằng ở điểm lặn này dòng chảy bị biến động khó lường.

Cuộc lặn này không dành cho những người thiếu kinh nghiệm, trừ khi bạn đi cùng một thợ lặn nhiều kinh nghiệm và cũng thợ lặn địa phương. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng lặn ở đây nhưng bạn cần thông báo với người trên bờ về kế hoạch lặn của bạn, ghi nhớ về con đường bạn đã vào, để bạn có thể tìm được lối ra cho bạn. Hãy tính toán lượng khí dự phòng của bạn, nếu không, bạn sẽ cần phải quay lại sớm hơn.

Lưu ý: khi nói rẽ hướng trái/phải, đông/tây…, tác giả (có thể) nói về hướng đã rẽ, nhưng cũng có lúc (có thể) đã nói theo vị trí xoay la bàn – xác nhận hướng sẽ về (và NST không sửa từ ngữ trong bài).

Về sự nguy hiểm ở “điểm lặn không nguy hiểm”: Chúng tôi (NST) có lần lặn sâu chừng 20 m và đi dọc vách đá ở một điểm có dòng chảy hơi mạnh và với địa hình, địa vật không có gì nguy hiểm cả. Tuy nhiên, ở đây đã có hai thợ lặn đẳng cấp cao (không đi cùng thợ lặn địa phương) bị chết đuối. Ở điểm lặn này, khi đi hết vách đá, bạn sẽ ra một vùng nước mênh mang sâu thẳm, và bắt đầu đi lên. Tại đây, dòng chảy từ từ chìm xuống, rất chậm, nên thợ lặn khó lòng cảm nhận được là đang bị chìm dần xuống (trừ phi nhìn chằm chặp vào đồng hồ độ sâu). Xác định bằng “bọt nước tăm cá” cũng vô dụng. Tới khi đôi tai khẳng định được thì bạn đã ở độ sâu 50 m rồi.

Không có nhận xét nào: