Danh sách các tab/trang

Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

Đi lặn ở Terrigal Haven thuộc New South Wales (P1)

(Bài của một thợ lặn giải trí, trích dịch)

Thị trấn Terrigal nằm về phía đông của Gosford trên bờ biển miền Trung New South Wales. Khoảng một giờ rưỡi đến hai giờ lái xe từ Sydney (tùy thuộc vào nơi bạn sống và thời gian trong ngày) tới Terrigal. Đây là một cuộc lặn có thể thực hiện như một chuyến đi trong ngày. Điểm lặn này nằm ngay tại Terrigal Haven và là nơi 15 năm trước tôi đã cố gắng đi lặn ở đó mà chưa được. Vấn đề chính là điểm lặn này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện biển.

Terrigal Haven (tức The Haven) nằm cách về phía đông của khu vực mua sắm của thị trấn chừng vài trăm mét. Haven là khu vực bến tàu nhỏ, nơi có một số lượng hạn chế các tuyến Moorings.
Đặc điểm địa lý chính của khu vực là The Skillion. Đây là một ngọn đồi dốc dẫn tới một vách đá dựng đứng nhìn thẳng ra đại dương. Phía bắc của The Skillion một đoạn ngắn bờ biển thoai thoải, Tại đây, bạn có thể dễ dàng đi ra biển. Hang động bạn sẽ lặn có tên Skillion Cave. Đây không phải là một hang động, mà là một vết nứt xẻ đôi rạn đá, có một khối đá lớn “đậy” trên đỉnh, tạo ra ảo tưởng về hang động.

Sau khi xuống nước từ tảng đá “định chuẩn”, bạn bơi về phía bắc khoảng 50 mét. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ở cách bờ ít nhất 30 mét trước khi bạn đi xuống.

Khi lặn xuống, bạn sẽ thấy chiều sâu tại đây khoảng 8 mét hoặc hơn chút. Tại vị trí này, bạn bơi về hướng đông và bơi dọc vách tường đá. Bạn sẽ sớm thấy mình bị tụt xuống độ sâu khoảng 15 mét. Đi tiếp theo vách tường này một chút thì bạn đi chếch về phía tây bắc và sau đó là hướng tây. Đây là lối vào hang động.

Skillion Cave không thực sự là một hang động
mà nó là một vết nứt kéo dài cắt vào rạn san hô. Tùy thuộc vào khả năng hiển thị tại thời điểm, bạn có thể nhìn thấy phía bên kia của vết nứt – chúng tạo nên một hang động. Chui vào, bạn sẽ thấy hai vách tường gần lại nhau hơn và nước sẽ trở nên tối dần. Nhìn lên trên, bạn sẽ thấy một tảng đá khổng lồ chắn trên đỉnh khe nứt, tạo thành mái hang động. Chiều sâu của hang chừng 20 mét và độ sâu của đáy hang giảm xuống một chút trong quá trình bạn chui qua hang động.

Hai bên vách hang có nhiều khe đá là chỗ trú ẩn của các loài cá. Thường ở đây có vài con Gropers màu xanh – đó là con đực, còn con màu nâu là con cái. Và còn có nhiều loài khác, như Pomfret ladder-finned và Yellowtails.

Sau khi đi khoảng 15 mét từ lối vào, bạn sẽ thấy trần hang động bị dốc lên. Đoạn tiếp theo không có gì, vì vậy bạn nên quay lại t chỗ này. 
(còn nữa)

Không có nhận xét nào: