Danh sách các tab/trang

Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017

Lựa chon fins cho lặn tự do như thế nào? (P1)

(Bài của anh Trần Minh)

Bạn mới tham gia bộ môn lặn tự do? Nếu bạn là scuba diver, bạn sẽ thấy dùng fins scuba cũng giúp mình làm quen và học các kỹ năng của lặn tự do một cách thuận tiện. Về cơ bản, kỹ năng dịch chuyển dưới nước bằng chân nhái của scuba và freedive không khác biệt. 

Tuy nhiên, lặn tự do cần sử dụng chân nhái chuyên dụng để giúp cho viêc lặn nín thở được tối ưu nhất, đạt công năng cao với tiêu tốn ít sức. Nhiếu bạn lặn tự do mới thường lúng túng khi lựa chọn cho mình cặp fins đầu tiên.

Phần lớn các nhà sản xuất chế ra các các cặp fins với độ cứng (stiffness) cũng như thiết kế cơ bản khác nhau. Chúng còn được chế tạo bằng các loại vật liệu và theo các công nghệ khác nhau nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau, làm cho sự lựa chọn khó khăn hơn.

Mọi Fins được thiết kế để đẩy nước ngược lại với hướng di chuyển của diver, chúng thực hiện bằng cách quạt luồng nước về phía sau và đẩy ta tiến lên trước. Những cặp fins làm được việc này một cách hiệu quả nhất chính là thứ bạn cần mua. Fins cho lặn tự do là loại fins được thiết kế để có khả na7ng tạo tự động nhiều pha trong một chu kỳ đạp chân, ở thời điểm bạn đạp fin tới và bật trở lại tạo ra một xung lực thứ hai ở cuối chu kỳ đạp mà bạn không cần tiêu tốn chút sức nào. Những cặp fins có sức bật càng tốt thì hiệu ứng này càng cao.

Chúng ta cùng xem xét một số lựa chọn căn bản.

Thiết kế:
Các thiết kế của chân nhái lặn tự do nói chung không có gì mới đột phá cho đến nay. Cũng có nhà sản xuất đôi khi đưa ra một kiểu dáng mới, tính năng mới nhưng nhìn chung có rất ít thay đổi thực sự. Chắc rằng thứ gì đó thật tuyệt diệu đang lấp ló đâu đó, một khái niệm hoàn toàn mới có thể làm thay đồi cách nhìn của chúng ta về thiết kế fins có lẽ vẫn còn chưa có. Tất cả các fins lặn tự do sẽ phải dài, chúng đều phải có gót kín để truyền lực tốt nhất và chúng phải mềm dẻo. Bạn không cần lo lắng về hình dạng của fins cũng như mũi của chúng mom ra sao (đuôi cá, thẳng hay cong...)

Vật liệu:
Nhóm vật liệu được dùng để chế fins lặn tư do theo những yêu cầu rất cụ thể.

Nhựa (Plastic): bền bỉ, giá hợp lý, nhưng không có sức bật tốt và truyền lực tương đối yếu. Có thể dùng cho lặn giải trí, học tập và săn cá (cứng cáp và rẻ tiền).

Nhựa tổng hợp (Plastic composit): Khá bền, Nhiều phản (xung) lực hơn suốt dọc chiều dài fins nên truyền lực tốt hơn.

Sợi thủy tinh (Fibre glass): Khá mong manh, nhưng là lựa chọn rẻ nhất để có một cặp fin có sức bật rất tốt. Chúng cũng được các thợ săn cá ưa dùng vì có khả năng phủ keo mầu ngụy trang.


Carbon fibre: Cũng mong manh, nhưng đỡ hơn fibre glass. 
Đây là loại vật liệu có sức bật và truyền lực tốt nhất. Tất cả các vận đông viên lặn tự do hàng đầu đều sử dụng carbon fins cho lặn sâu. Fins carbon cũng là loại nhẹ nhất. 
(còn nữa)

Không có nhận xét nào: