Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 16 tháng 10, 2017

Lặn sâu cần những gì (P2)

Buoyancy(*)


Không nên sử dụng cách bơm/xả khí trong BCD(*) để tạo cân bằng trung tính. Điều quan trọng là phải từ cảm nhận của cơ thể thợ lặn, họ phải tự bù nổi thay vì chờ đợi cho đến khi bị chìm xuống hay nổi lên.

Khi mặc wetsuit, ngoài hệ số chẵn (chì trọng lượng), hệ số vi chỉnh sẽ thực hiện bằng cách sử dụng inflator của BCD. Có một vấn đề trở thành nguy cơ khi ở độ sâu là bạn dò dẫm tìm nút bơm/xả, đặc biệt khi bạn đang bị tác động gây mê của nitơ.

Thợ lặn sâu cũng cần biết phương pháp nổi lên có kiểm soát. Điều này có việc đi lên từ từ để đạt được một tỷ lệ bình thường, và không được sử dụng hết không khí khi còn ở độ sâu – kết quả cho bạn sẽ là hệ số âm.

Drysuit(*) cho phép kiểm soát tốt hơn và an toàn hơn cho thợ lặn sâu so với wetsuit. Các drysuits hiện đại có inflators tác động trực tiếp. Nó được thiết kế để ngăn chặn sự tiêu cực nổi do drysuit. Tất nhiên, sự nổi của BCD vẫn có dự phòng trường hợp khẩn.


Phụ kiện


Điều quan trọng là số liệu độ sâu và thời gian lặn phải được thông báo chính xác trên đồng hồ lặn. Hai số liệu này thể hiện không chính xác sẽ dẫn đến sai sót trong giải áp và các tình huống khác. Do đó, đồng hồ phải được kiểm tra độ chính xác và mặt kính phải trong sáng. Ở độ sâu, cộng với sự cố dễ bị gây mê và điều kiện ánh sáng kém, chúng càng phải được rõ ràng. 

Việc sử dụng một bộ đo độ sâu với báo cảnh ở độ sâu tối đa, và bộ đếm ngược thời gian (do bạn thiết lập khi lập kế hoạch lặn) là tuyệt vời. Các máy tính lặn đều thực hiện được các chức năng này.

Trong tầm nhìn kém, một đèn pin mạnh mẽ và đáng tin cậy sẽ giúp thợ lặn nhìn ngó cảnh vật được rõ ràng. Nó cũng giúp họ tìm đường đi trong bóng đêm u tối.

Một bảng tra cứu giải nén là điều cần thiết về các loại lặn để tra cứu trong khi lặn. Đừng cố gắng ghi nhớ số liệu từ một độ sâu để áp dụng cho các độ sâu khác. Bạn hãy ghi ra các số liệu của kế hoạch lặn lên tờ phiếu.

Tàu lặnLặn sâu chắc chắn sẽ an toàn hơn nếu thực hiện từ một tàu lặn tiêu chuẩn, chứ không phải từ một tàu chật chội, inflatable. Các tàu cỡ lớn thường được trang bị máy dò siêu âm, máy định vị vệ tinh, thiết bị truyền tin khẩn cấp, và mặt boong rộng rãi, mà trên đó sẽ dễ dàng tổ chức việc cứu hộ. 

Điều quan trọng là thuyền trưởng đã thông báo đầy đủ với các đơn vị có liên quan trước khi hoạt động lặn bắt đầu, và phải tóm tắt cho khách lặn về cách thức điều hành. Bạn phải nhận được số liệu thông báo rõ ràng từ Divemaster(*) về các thông số dưới biển và sự hạn chế của từng thợ lặn.  

Để lặn xác tàu và chui hang động, điều quan trọng là các thông số của điểm lặn đã được xác định một cách chính xác và thợ lặn đã được biết trước, chứ không phải sau khi đã xuống nước. 
(còn nữa)

(*) Xin xem trong "Tự điển Lanbien" ở trên cùng bên phải trang tin này.

Không có nhận xét nào: