Danh sách các tab/trang

Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Thở – một kỹ năng quan trọng trong lặn

(Bài của một vận động viên, trích dịch)

Cơ thể cần cấp đủ oxy cho các tế bào hoạt động – đó là lí do để thở. Thở tốt cũng để loại bỏ nitơ ra khỏi cơ thể thợ lặn.

1. Thở để kiểm soát nổi: Kỹ thuật hít thở tốt có thể giúp kiểm soát nổi dưới nước. Thế nhưng, thợ lặn scuba sẽ nổi lên một chút khi hít vào, và khi không khí bị thải ra từ phổi sẽ giảm sức nổi của thợ lặn và thợ lặn sẽ chìm xuống.

2. Thở tốt để chống lại sự lo âu: Lặn biển là một hoạt động căng thẳng, chủ yếu do môi trường tự nhiên tác động lên cơ thể thợ lặn. Cơ thể con người không thích nghi ở trong lòng nước như cá, nhưng may mắn thay, thiết bị scuba đã cho phép điều này xảy ra. Kiểm soát hơi thở tốt là một trong những cách tốt nhất để chống lại triệu chứng của sự căng thẳng hay lo âu trong khi ở dưới nước. Não được cung cấp đủ oxy sẽ giúp làm giảm sự lo lắng.

Một trong những dấu hiệu sinh lý phổ biến nhất của stress là thợ lặn bắt đầu với “hơi thở ngực”, đó là, thở ngắn, thở nông bằng ngực, chứ không phải hít thở sâu từ bụng dưới. “Thở ngực” sẽ hình thành một chu kỳ: oxy lên não bị giảm, do đó cơ thể bắt đầu tìm kiếm thêm oxy và hơi thở sẽ gấp hơn, nông hơn. Điều này đôi khi có thể dẫn đến ngất xỉu.

3. Thở tốt để tăng thời gian ở dưới nước: Kỹ thuật thở tốt sẽ làm giảm lượng khí tiêu thụ, tuy điều này không luôn luôn có nghĩa là thợ lặn đó sẽ thoải mái hơn một thợ lặn khác thở tốn không khí hơn. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, kỹ thuật hít thở tốt sẽ giúp giảm mức tiêu thụ không khí và bạn sẽ có nhiều thời gian ở dưới nước hơn.  

4. Kỹ thuật thở dưới nước: Thợ lặn nên hít thở chậm, sâu, và dần dần chuyện này sẽ trở thành nhịp thở tự nhiên của bạn.

Thư giãn dưới nước, về mặt vật lý, cũng sẽ hỗ trợ hô hấp, làm cơ thể bạn không thèm muốn hơi thở tiếp theo. Nhưng đối với thợ lặn đang gia tăng lo lắng, chẳng hạn đang thâm nhập xác tàu lặn, có thể gặp chút khó khăn.


Bạn nên tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật hít thở trong những cú lặn đơn giản, để khi đối mặt với những cú lặn nguy hiểm thì sự thở gấp sẽ không tăng lên với tốc độ điên cuồng.

(Hình không liên quan bài viết)

Không có nhận xét nào: