Danh sách các tab/trang

Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

Cá heo và cá voi bị mắc cạn là do con người?

Bộ Bảo tồn New Zealand cho hay, gần đây, người dân phát hiện 107 con cá voi hoa tiêu trên bờ biển thuộc đảo Stewart Island, trong đó chỉ còn 48 con còn sống. Do không thể đưa đàn cá voi trở lại biển, các nhân viên cứu hộ của Bộ Bảo tồn quyết định giết những con còn sống để giúp chúng thoát khỏi tình trạng đau đớn (theo AFP).

“Chúng tôi nhận ra rằng nỗ lực giải thoát đàn cá voi cần ít nhất 10 tới 12 giờ. Trong điều kiện thời tiết khô và nóng, chúng sẽ chết trước khi công việc được thực hiện xong”, người phát ngôn của Bộ Bảo tồn giải thích.

Ngoài ra, theo người phát ngôn, một cơn bão cũng sắp đổ xuống bãi biển nên tính mạng của các nhân viên cứu hộ và người tình nguyện có thể bị đe dọa nếu họ cố gắng đưa cá voi trở lại biển.

Cá voi hoa tiêu – có độ dài tối đa tới 6 m – là loài cá voi phổ biến nhất tại các vùng biển của New Zealand. Chúng thường xuyên bị mắc cạn tập thể trên những bờ biển đầy đá. Hồi đầu tháng này 14 con cá voi hoa tiêu chết sau khi dạt vào thành phố Nelson thuộc đảo South Island. Tháng trước 24 con mất mạng do dạt vào bờ biển gần mũi Reinga ở miền bắc New Zealand.

Giải thích tại sao cá voi hoa tiêu thường mắc cạn tập thể, một số người cho rằng chúng lao vào bờ do sóng siêu âm của chúng bị nhiễu loạn trong tầng nước nông hoặc do một con ốm bị lạc hướng và những con khác bám theo.

Một số người khác cho rằng, nguyên nhân chính là do con người – tàu thuyền, tiếng động của máy công nghiệp và các thiết bị phát sóng âm – đã gây nhiễu cho cá voi, kiến chúng bị mất định hướng hoặc hoảng loạn mà lao lên bờ.

Không có nhận xét nào: