Danh sách các tab/trang

Chủ Nhật, 30 tháng 4, 2017

Bạn luôn thở tốn khí hơn các thợ lặn khác? Bạn thường xuyên phải kết thúc cuộc lặn sớm hơn bạn bè? (P1)

(Sưu tầm, trích dịch)

Trước tiên, cơ thể mỗi người là khác nhau. Có người có sự trao đổi chất chậm hơn, như sử dụng ít oxy hơn, hoặc người nhỏ con sẽ sử dụng ít khí hơn kẻ to con. Tự nhiên không phân phối quà tặng cho từng người như nhau, và bạn có thể không bao giờ là Sipper Stingiest về kỹ thuật thở. Nhưng mặt khác, hầu hết chúng ta đều có thể giảm sự tiêu thụ khí thở của mình. Thông thường thợ lặn bị tốn khí: 

1/ Bởi thiết bị bị rò rỉ khí trước khi nó tới phổi của họ, như mồm thở bị hở, phớt cao su (nhẫn O) bị xẹp. 
2/ Do sử dụng khí nhiều hơn mức cần thiết. Mỗi calo nỗ lực sẽ lãng phí khí thở. 
3/ Do hít thở không hiệu quả, bạn đã nhận được oxy ít hơn và CO2 nhiều hơn – đối với từng ngụm hơi thở.

Sửa chữa các rò rỉ của thiết bị: Một dòng bọt khí nhỏ rò rỉ từ phớt cao su (nhẫn O) hoặc từ Inflator sẽ có thể dẫn tới rắc rối nghiêm trọng hơn. Bạn không biết là bạn đang bị rò rỉ? Bạn đâu có mắt ở phía sau đầu. Hãy nhờ bạn lặn ngó dùm.
Mép silicon của kính lặn có lỗi, làm bạn phải liên tục thổi không khí vào kính. Nó cũng là nguồn gốc của sự căng thẳng, và do đó làm giảm hiệu quả thở của bạn.

Dive more. Có một lí do để thở nhiều, đó là bạn đang có chút lo lắng. Khi đó phản ứng tự nhiên của cơ thể là tăng cường sự trao đổi chất, tăng nhịp tim và nhịp thở của mình. Bạn không phải là một thợ lặn mới, nhưng, trừ khi bạn lặn mỗi tuần một vài lần, cơ thể bạn lúc đó có thể không thực sự thoải mái như bạn nghĩ.

Take a class. Bạn nên tập bổ trợ về điều chỉnh độ nổi – chủ yếu là với phổi, chứ không phải bơm và xả khí từ BCD. Tức bạn gần như quên đi kỹ năng lặn với BCD, mà hãy chìm nổi một cách tự nhiên như con cá trong môi trường của nó.

Sleep more, Party less. Mệt mỏi dẫn tới căng thẳng. Nếu bạn bắt đầu cú lặn với đầu óc, cơ thể đã mệt mỏi, thì cơ thể bạn sẽ bị thêm gánh nặng, vì vậy bạn sẽ thở khó khăn hơn, có khi thấy nôn nao. Bạn đi ngủ quá trễ, bạn dùng rượu và thuốc, bạn cảm thấy mình đã tỉnh táo sau khi ngủ dậy, nhưng thực tế, chúng vẫn ảnh hưởng tới sinh lý của bạn vào ngày hôm sau.

Be early. Bạn dậy trễ và chạy gấp ra tàu lặn, rồi vội vã tiếp nhận thiết bị của mình. Vậy là bạn đã đem tới cho mình sự mệt mỏi và căng thẳng tinh thần không cần thiết. Bạn sẽ bắt đầu một ngày lặn với nhịp thở gấp, và do vậy, bạn không có cơ hội để bình tĩnh.

Swim slowly. Năng lượng cho bơi gấp gáp thậm chí còn nhiều hơn bạn nghĩ, bởi nó tăng theo cấp số nhân, tỉ lệ thuận với bình phương của tốc độ. Bơi nhanh gấp hai sẽ mất năng lượng gấp bốn lần và bạn sẽ cần rất nhiều khí thở.

Stay shallow. Càng lặn xuống sâu càng tốn khí, đó là nguyên tắc vật lý. Dưới độ sâu 33 feet, bạn thở tốn khí gấp đôi so với trên bề mặt. Tại 99 feet bạn sẽ bị tốn khí gấp đôi so với khi ở độ sâu 33 feet. Nếu bạn đang quá cảnh qua một bãi cát không mấy thú vị, bạn hãy di chuyển ở độ sâu 15 feet thay vì ở 40 feet.

Minimize the Lead. Nếu bạn đeo nhiều chì (overweighted), bạn phải bơm thêm khí vào BCD để được độ nổi trung lập. 8 pound chì có nghĩa là BCD phải có một gallon khí mới đủ để làm cho bạn trung tính.

Adjust your trim. Nhiều thợ lặn bơi với đầu cao hơn chân. Nếu cơ thể của bạn nằm ngang trong nước (trim), nước sẽ ít làm “phiền” bạn hơn, nên bạn sẽ tốn năng lượng ít hơn, tức ít tốn khí thở hơn. Có thể điều chỉnh độ nằm ngang của bạn bằng cách chuyển một số chì từ thắt lưng lên túi lưng của BCD hoặc gắn ở phía trên của chai khí.
(còn nữa)

1 nhận xét:

Nabe Daudua nói...

Dù có thêm một số thành phần dược liệu quý hiếm khác như nấm, sâm, khoáng chất,… nhưng tất cả các loại Fucoidan chính hãng http://muathuoctot.com/tac-dung-cua-thuoc-fucoidan-lieu-dung-fucoidan-cho-nguoi-ung-thu-1311140-1.post đều đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đi kèm kiểm chứng khoa học. Do đó, bạn sẽ không còn băn khoăn Fucoidan loại nào tốt nhất nữa.
Fucoidan Umi no Shizuku http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.htmlđược chiết xuất chủ yếu từ 2 loại tảo có hàm lượng chất Fucoidan cực kỳ cao là tảo mozuku, mekabu, cộng thêm dưỡng chất quý từ nấm Agaricus đã trở thành loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tốt thứ 2 trong các loại Fucoidan hiện có.
Hiện nay, giá thành của thuốc Fucoidan có sự chênh lệch rất lớn giữa thuốc bán tại Việt Nam và thuốc nhập khẩu, thuốc xách tay. Mỗi loại Fucoidan http://muathuoctot.com/cac-loai-thuoc-fucoidan-nhat-ban-va-my-nao-tot-nhat-hien-nay-1311137-1.post đều hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, nếu đó là thuốc Fucoidan trị ung thư có hàm lượng Fucoidan thấp cũng chiếm được 85% thành phần. Do đó, điều quan trọng nhất để tìm được thuốc Fucoidan http://muathuoctot.com/thuoc-fucoidan-co-tot-khong-gia-bao-nhieu-2243-1.post tốt là mua thuốc chính hãng, do đơn vị dược phẩm uy tín phân phối.