Danh sách các tab/trang

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Bơi ếch hiện đại (kỹ thuật bơi ếch đầu thế kỷ 21)

(sưu tầm, trích đăng)
Tư thế thân người trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại.
 Tư thế thân người trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại không cố định mà biến động theo các động tác của tay và chân. Nên giữ thân người nằm ngang bằng trong nước ở tư thế lướt nước tốt nhất nhằm giảm bớt lực cản và phát huy đầy đủ lực đẩy của tay và chân. Không nên ngẩng đầu hoặc ưỡn ngực sẽ làm thân người chìm sâu, tăng thêm lực cản với nước. Cách tốt nhất để thân người có dáng lướt nước tốt là hơi ưỡn ngực, hóp bụng, dướn lưng, hai chân khép, hai tay duỗi thẳng vươn về trước, gáy hơi căng. Lưu ý khi hít vào lúc cằm nhô khỏi mặt nước, hai bả vai cần nâng lên.

Động tác chân trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại.
Chân có tác động chủ yếu tạo ra sức tiến cho cơ thể. Các động tác co chân, xoay bàn chân, đạp chân và lướt nước cần phải được tiến hành liên tục và chặt chẽ với nhau. Cần tránh một số lỗi sau: Đầu gối co quá cao làm giảm lực đạp chân; không xoay bàn chân mà chỉ đạp làm mất lực đạp chân đáng kể và lướt nước chậm. Đạp chân theo chiều hướng xuống đáy bể khiến tác dụng đẩy người kém, tốc độ bơi chậm. Đạp chân quá nhanh không có giai đoạn lướt nước gây phí sức và bơi không hiệu quả.

Động tác tay trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại
Động tác tay trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại góp phần quan trọng trong việc tạo ra lực tiến cho cơ thể. Bạn cần nắm vững kỹ thuật quạt tay và phối hợp các động tác tay với chân và động tác thở một cách nhịp nhàng. Trong kỹ thuật của động tác tay được chia thành các giai đoạn sau: Tư thế ban đầu hay còn gọi là tư thế “ôm nước”, “tì nước”, tư thế “quạt nước” và “duỗi tay”. Các động tác này có mối liên quan chặt chẽ với nhau tạo thành động tác tay hoàn chỉnh. Lưu ý khi quạt tay cần khép nách khi thu về, khi quạt nước phần cánh tay và khuỷu tay phải vuông góc với nhau, bàn tay khép hờ, tuyệt đối không được xòe bàn tay khi quạt nước.

Không có nhận xét nào: