Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 14 tháng 3, 2016

Đau đầu sau khi lặn (P2)

Không để bị mất kính lặn

1.    Giữ nó khi đang nhập nước cho tới khi bạn chìm hẳn, cho dù bạn lặn từ bờ hay từ tàu.
2.    Hãy nhớ rằng đó là kính lặn chứ không phải là kính mát thời trang. Bạn kéo nó lên trán khi bạn đang ở trên mặt nước y như các minh tinh màn bạc đã làm, nhưng một cơn sóng sẽ hất mất ngay, vì thế hãy kéo nó xuống cổ.

Lặn trong điều kiện tầm nhìn thấp

1.     Đi xuống theo dây neo khi lặn từ tàu, điều này sẽ ngăn ngừa bạn bị lạc nhóm ngay từ khi đang đi xuống.
2.     Không khuấy đục. Tránh chạm chân nhái vào đáy bùn, và tránh quậy chân nhái quá mức, điều này sẽ chỉ làm tăng thêm độ đục.
3.     Hãy dành thời gian làm quen với bóng tối. Sau một vài phút, tầm nhìn của bạn có thể quen với ánh sáng yếu, nó sẽ không tệ như lúc đầu bạn nghĩ.
4.     Sử dụng đèn. Đèn là một phần cần thiết trong các thiết bị lặn.
5.     Hãy kết nối với bạn lặn bằng một sợi dây. Đó là cách tốt hơn so với nắm tay nhau. Lạc nhau dưới nước thực là đáng sợ.
6.     Hãy dựa vào dive compass (la bàn) và chắc chắn rằng nó vẫn làm việc. Ngay cả khi bản năng của bạn cho bạn biết đúng hướng đi, bạn vẫn rất dễ mất phương hướng trong tầm nhìn thấp.
7.     Xem đồng hồ khí thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn không lo lắng vì không biết mình còn bao nhiêu khí thở, có sử dụng quá nhiều không.  
8.     Lặn nông hơn một chút. Bạn bơi cao hơn nhóm lặn một chút thì tốt hơn là bơi sát đáy biển. Nếu bơi thấp hơn nhóm, bạn sẽ không thấy bóng dáng của các bạn lặn.
9.     Nghỉ ngơi. Lo lắng là kẻ thù số một của bạn, vì vậy nếu có lo lắng, bạn hãy hít thở sâu vài lượt, thư giãn. Khi đã bình tĩnh lại thì bạn sử dụng la bàn để quay trở lại tàu.
10.   Tập trung sự chú ý của bạn vào từng khu vực nhỏ dưới đáy biển. Dừng các động tác thừa để không làm khuấy động bùn lên, và bạn sẽ thấy cả một vùng không gian ở phía trước, và “tầm nhìn thấp” lúc này chỉ có nghĩa là bạn chỉ cần chú ý chỉ tới những gì ở gần bạn.

Vài thủ thuật nhận biết hướng ở dưới nước

1.     Nhận biết từ xác tàu đắm. Đa số xác tàu đắm có hình dạng thông dụng và việc tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn nhận biết hướng đi.
2.     Luôn luôn sử dụng la bàn, nhưng phải cảnh giác về sự cảm ứng từ của xác tàu gần đó.
3.     Cảnh giác với dòng chảy khi xác định hướng bạn đang đi. Dòng chảy có thể xoáy quanh các vật thể dưới biển và từ đó làm bạn nhầm hướng.
4.     Nghe âm thanh. Âm thanh của động cơ tàu lặn của bạn có thể là một chỉ báo hoan nghênh.
5.     Những gợn sóng cát. Chúng thường nằm song song với đường bờ biển. Các gợn sóng có dấu ấn sâu hơn tức là bạn đã gần tới bờ.
6.     Tin tưởng vào la bàn. Nếu có sự khác biệt giữa những gì bạn cảm thấy và những gì la bàn chỉ ra, thì bạn hãy tuân theo la bàn.

7.     Di chuyển dưới mặt nước. Vì trang, thiết bị của bạn được thiết kế chỉ thuận lợi cho việc đó. Tránh di chuyển trên bề mặt.  (hết)