Danh sách các tab/trang

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Đau đầu sau khi lặn (P1)

Ý kiến của một chuyên gia lặn cấp cao (theo talkdiving, trích dịch)

Có 3 nguyên nhân gây ra đau đầu sau khi lặn:

1.        CO2 trong cơ thể - đều do thợ lặn gây ra. Bạn tránh hít thở nông, hút thuốc lá. Khi lặn, bạn hít thở chậm và thư giãn. Nếu bạn vẫn còn đau đầu sau khi lặn thì hãy thở sâu vài lần.  
2.        Uống rượu bia trong đêm trước không phải là một ý tưởng tốt. Sự tồn đọng chất cồn trong cơ thể có thể làm giảm chức năng thần kinh, do đó cũng là một nguy cơ (gây đau đầu) khi lặn vào ngày hôm sau.
3.        Bọt nito không tan. Đôi khi bọt nito bị kẹt ngẫu nhiên tại “khúc cua” của mạch máu có thể xảy ra, ngay cả trong lặn nông, nếu như bạn không tuân theo các quy tắc an toàn.

Về thị lực

Nếu bạn bị cận và/hoặc loạn thị, bạn có thể bỏ lỡ những vẻ đẹp của các sinh vật biển, và nếu bị nặng thì thậm chí có thể nguy hiểm vì bạn không đủ khả năng phân biệt các đối tượng nhỏ ở gần nhau, hoặc để đọc máy tính lặn và các đồng hồ khác. Đây đôi khi cũng là lí do gây nhức đầu khi lặn. Bạn nên có kính thuốc.
Mắt kính thuốc thợ lặn (Prescription Dive Masks) theo nhu cầu của bạn. Có loại (*) thay thế mắt kính lặn không độ và thường là kính chống trầy xước. Có loại (**) gắn thêm ở bên trong mắt kính lặn và bạn cần kiểm tra lại chúng trước mỗi khi nhảy xuống nước.
Kính áp tròng (Contact lenses) là một sự lựa chọn tốt, nhưng hãy coi chừng khi nước lọt vào kính lặn, vì có thể nước cuốn trôi kính áp tròng. Cách tốt để tránh điều này là bạn nhắm mắt lại khi làm động tác “xả nước” ra khỏi kính lặn.

(*) Bạn gỡ bỏ mắt kính cũ và thay bằng mắt kính thuốc (do các hãng chuyên nghiệp về thiết bị lặn sản xuất sẵn). Mắt kính này thuận tiện cho người bị cận/viễn thị “đơn thuần”.
(**) Loại kính này thường áp dụng cho người bị loạn thị nặng, hoặc 2 mắt có độ cận/viễn thị khác nhau. Đây là loại kính lặn có “gọng đôi”, bao gồm “gọng chính (khung nhựa+vành silicon)” như các loại “gọng” thông dụng, có sẵn mắt kính lặn thông dụng, và bên trong là “gọng phụ” tháo/gỡ được. Mắt kính thuốc được gia công bởi một bác sĩ mắt bất kì nào đó và sẽ gắn vào “gọng phụ” này.

Giữ ấm: Khi cảm thấy quá lạnh, bạn có thể làm mất đi sự thú vị của bất cứ chuyện gì.

1.        Có một giấc ngủ tốt: Cơ thể được nghỉ ngơi sẽ chống lại những ảnh hưởng của lạnh. Mệt mỏi chỉ làm cho bạn thấy lạnh hơn.
2.        Ăn uống tốt: Một bữa ăn sáng với nhiều carbohydrates: Yến mạch, bánh mì wholemeal và trái cây là một lựa chọn tốt. Tránh món nhiều mỡ: nó sẽ ở trong dạ dày của bạn nhiều giờ và làm cho bạn có thể thấy khó chịu. Không bao giờ lặn với dạ dày no căng: bạn có thể bị chuột rút và chìm như một hòn đá. Hãy ăn trước khi lặn khoảng một giờ.
3.        Tránh cà phê vì nó hạn chế năng lượng chảy đến tay chân. Uống rượu sẽ làm bạn bị mất nhiệt.
4.        Mặc đủ ấm trên đường đến điểm lặn với vùng biển nổi tiếng là quá mát mẻ. Tổn thất nhiệt là một quá trình mất mát dần dần, do đó bạn cần ngăn chặn ngay từ đầu.
5.        Không để bị quá nóng, sẽ gây đổ mồ hôi, cũng sẽ bị mất nước, mất nhiệt.

6.        Uống nước ấm: một bình nước trái cây không lạnh sẽ là đồng hành của tôi trên tàu lặn. (còn nữa) 

Không có nhận xét nào: