Danh sách các tab/trang

Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015

Sự việc chẳng có gì ghê gớm, cũng không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng… (P2)

P2. Mục tiêu cuối cùng của bạn là trở lại tàu lặn


Để mắt tới tàu thuyền qua lại


Khi bạn bị cuốn trôi, thì mục tiêu cuối cùng của bạn là trở lại tàu lặn của bạn. Vì vậy, nếu bạn được một tàu khác vớt, thì bạn hãy nói với họ bố trí một điểm hẹn để tàu của bạn đến đón bạn, hoặc để tàu của bạn không phải tìm kiếm bạn nữa. Bởi các bạn của bạn có thể vẫn tiếp tục tìm kiếm bạn, gây ra các hoạt động tìm kiếm chồng chéo không cần thiết.


Giữ ấm


Ngay cả khi bạn đang mặc đầy đủ đồ ấm, bạn có thể vẫn bị mất nhiệt. Thêm một giờ trôi nổi trên mặt nước, bạn có thể bị lạnh, thậm chí bị giảm thân nhiệt, đặc biệt là nếu bạn đang ở đâu đó vùng cận nhiệt đới như California hoặc khi ánh sáng mặt trời đã tắt.

Khi phải chờ đợi lâu, bạn sử dụng các tư thế giữ nhiệt (Escape - HELP) bằng cách giảm thiểu diện tích cơ thể tiếp xúc với nước. Bạn cuộn cơ thể thành một quả bóng, 2 tay ôm đầu gối để 2 chân co vào sát ngực. Vị thế này sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc của nách và bẹn với nước (các bộ phận phải cung cấp nhiều nhiệt nhất). Nếu có bạn lặn, các bạn có thể ôm lấy nhau.

Nếu thân nhiệt bắt đầu hạ, đầu tiên là run rẩy, sẽ có thể dẫn đến rối loạn tâm lý và có thể bất tỉnh. Bạn phải lập tức vứt bỏ các vật nặng trên người (nếu còn). Lấy dây cột chiếc phao+cờ báo hiệu vào cơ thể để đề phòng lúc các ngón tay tê cứng của bạn không thể giữ được nó.

Ngăn chặn ngay từ đầu


Như với hầu hết các tình huống, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là có kế hoạch lặn thích hợp. Lắng nghe cuộc họp lặn, tuân theo chỉ dẫn của Divemaster. Bạn cần tính toán dòng chảy để có thể đi cùng với dòng chảy và đủ thời gian để trở lại tàu. Bạn sẽ sử dụng ít calo hơn, ít khí thở hơn và dành khí thở cho thời gian lặn trở lại tàu theo “quy tắc một phần ba”. Và thế là bạn nổi lên sát tàu với một cú nghỉ an toàn, nhàn nhã, sau đó dõng dạc leo lên tàu y như một thợ lặn chuyên nghiệp.

Để tránh bị mất tích với tàu lặn hoặc ở quá xa nó sau khi nổi lên, bạn cần luyện kỹ năng định hướng. Hãy sử dụng la bàn mỗi khi chuyển hướng. Hãy tạo thói quen xác định các điểm mốc trên đường đi. Bơi từ từ và ghi nhớ các mỏm đá đặc biệt, màu sắc nổi bật của một mép vỉa san hô, thậm chí xếp các cục đá thành mũi tên chỉ hướng trong bãi cát, chúng sẽ trở thành một Breadcrumbs chỉ lối cho bạn trở lại tàu.

Khi xuất hiện dòng chảy mạnh và thấy mình bị cuốn trôi, hãy giữ bình tĩnh và kiểm soát bản thân là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm. Tec Clark, bạn tôi, nói: “Điều quan trọng là bạn không được hoảng sợ bởi chính tâm lý của bạn. Đơn giản là bạn hãy để mắt tới tàu lặn và môi trường xung quanh bạn, cộng với những kỹ năng mà bạn đã được học. Nếu bạn nhớ tất cả những điều đó, chuyến lặn của bạn sẽ là một câu chuyện tuyệt vời về hạnh phúc”.

Ưu, khuyết điểm của thiết bị tín hiệu.

Bill Kendig, bạn tôi, nói: “Các phao báo hiệu đều có thể xếp gọn vào túi BCD, và dễ dàng bơm lên bởi inflator, vì vậy bạn không có lý do gì để không có nó. Thiết bị báo hiệu sẽ tối đa hóa cơ hội cứu bạn trong tình huống bị cuốn ra biển”. 
Kendig nói: “Nhược điểm của còi là tàu lặn có thể không nghe thấy âm thanh nếu bạn đang ở cuối gió”. Đó là lý do tại sao thiết bị nhìn (phao+cờ, gương, đèn) là hữu ích, và hơn nữa, chúng sẽ cung cấp vị trí chính xác của bạn.
Kendig nói: “Thật ngạc nhiên, phao+cờ tín hiệu chỉ có thể nhìn thấy trong nửa dặm, nhưng gương tín hiệu cho phép nhìn thấy từ nhiều dặm. Nó y như ánh sáng đèn halogen nếu tàu lặn đang nhìn về phía bạn”. Còi và gương đều rất rẻ và bỏ gọn trong túi BCD. Tất nhiên khi mặt trời đã khuất thì còi có giá trị hơn gương, và còi bao giờ cũng hoạt động tốt, miễn phổi bạn còn không khí.

(*) Xin xem tại “Tự điển Lanbien” ở trên cùng bên phải trang tin này.

1 nhận xét:

Chính Trần Quốc nói...

Địa điểm vui chơi http://diadiemvuichoi.tumblr.com/
Tìm việc làm nhanh http://timvieclamnhanhtamga.tumblr.com/
Giải pháp số http://giaiphapso.tumblr.com/
Tâm Gà giải pháp số http://tamgagiaiphapso.tumblr.com/
Quản trị nhân sự http://quantrinhansu.tumblr.com/
Tuyển dụng nhân viên http://tuyendungnhanvien.tumblr.com/
Bệnh đau xương khớp http://benhdauxuongkhop.tumblr.com/
Phần mềm bán hàng pro http://phanmembanhangpro.tumblr.com/
Kiếm tiền phần mềm crm http://kiemtienphanmemcrm.tumblr.com/
Căn hộ quận 2 http://canhoquan2dkc.tumblr.com/
Bán căn hộ cao cấp quận 2 http://bancanhocaocapquan2.tumblr.com/
Địa điểm ăn uống http://diadiemanuongblog.tumblr.com/
Rạp chiếu phim imax http://rapchieuphimimax.tumblr.com/
Công nghệ imax http://congngheimax.tumblr.com/
Đau xương khớp http://dauxuongkhop.tumblr.com/
Bổ sung canxi http://bosungcanxi.tumblr.com/
Khu vui chơi trẻ em http://khuvuichoitreem.tumblr.com/
Đại siêu thị http://daisieuthi.tumblr.com/