Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Cá heo đặt tên gọi riêng cho nhau

(Theo báo NLĐ, trích đăng)

Từ lâu, người ta nghi vấn rằng cá heo có những tiếng rít khác biệt nhau, theo cách giống như con người sử dụng tên riêng để giao tiếp với nhau. Những nghiên cứu trước đây phát hiện rằng những tiếng gọi này được sử dụng thường xuyên hơn và cá heo chung một nhóm có thể học và bắt chước những tiếng kêu mà chúng không thường sử dụng.

 

Nhóm nghiên cứu của đại học St Andrews ở Scotland có bằng chứng là cá heo biết dùng tín hiệu riêng để thông báo và nhận phản hồi tới từng cá thể trong đàn. TS Vincent Janik, bộ phận nghiên về động vật có vú biển, đại học Andrews, giải thích rằng cá heo sống trong môi trường ngoài khơi, xa bờ và trong không gian ba chiều nên có nhiều hiểm nguy hơn động vật có vú trên cạn. Ông nói: “Loài động vật này sống trong môi trường cần có hệ thống liên lạc với nhau thật hữu hiệu”.


Nghiên cứu mới lần đầu tiên cho thấy loài vật này phản ứng khi được đồng loại gọi “tên riêng”. Để khảo sát, các nhà khoa học đã thu âm tiếng rít mang tín hiệu riêng của một nhóm cá heo và phát lại qua loa phóng thanh dưới nước. Họ nhận thấy chỉ những cá thể riêng biệt phản ứng với tiếng rít riêng dành cho nó và rít lại để trả lời.


Janik cho rằng kỹ năng này giúp cá heo gắn kết với nhau với đàn trong môi trường sống quá rộng dưới nước. Vì hầu hết thời gian, chúng không nhìn thấy nhau, không thể đánh hơi được trong môi trường nước và cũng không có tổ hay hang để trú ẩn như những động vật trên cạn nên chúng phải có được "kỹ năng gọi tên nhau” để bù đắp. 

H: Cá heo đang "tâm sự" với một em bé (hình không liên quan bài viết).

Không có nhận xét nào: