Danh sách các tab/trang

Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Mười thủ thuật lặn đêm

 (Bài trên scubadiving.com, trích dịch).


1. Gần và nông

Lặn đêm rất đặc biệt bởi ngay khi lặn ở nơi quen thuộc, bạn vẫn thấy khác với khi lặn ngày. Khi lặn ban ngày, bạn quan sát được xa. Vào ban đêm, bạn chỉ nhìn thấy những chỗ được chiếu sáng. Điều này buộc bạn phải đi chậm và tập trung vào chỗ đó. Khi đưa khách đi lặn đêm, tôi luôn nói với họ rằng không cần phải đi xa tàu. Tầm nhìn của bạn bị giới hạn bởi ánh sáng đèn. Có quá nhiều thứ để xem vào ban đêm, nên không cần phải đi xa.
Lặn đêm không cần lặn sâu, như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian để đi chậm và quan sát, cảnh vật đêm sinh động hơn rất nhiều so với ban ngày. Nếu bạn lặn ban ngày dưới 66 feet nước, ánh sáng mặt trời bị lấy cắp đi những màu sắc. Nhưng lặn đêm, do đèn của bạn không chiếu xa hơn 5 – 10 feet, vì vậy nước không lấy đi bất kỳ phổ ánh sáng nào.

2. Xác định lại thuật ngữ “ban đêm”: Khi mặt trời xuống thấp, rất ít ánh sáng thâm nhập được vào nước. Trong lòng nước sẽ khá tối ngay cả khi vẫn còn một số lượng hợp lý ánh sáng mặt trời rọi ở bề mặt. Lặn lúc hoàng hôn là một cách tốt để bắt đầu sự nghiệp lặn đêm của bạn. 


3. Đèn

Bạn cần một đèn chính và một dự phòng. Đèn chính lớn hơn và sáng hơn. Sáng hơn tới cỡ nào? Tùy vào sự lựa chọn của bạn, có thể khác nhau tùy thuộc vào độ trong của nước. Khi chọn, bạn hãy thử sao cho phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.
Đèn dự phòng nên đủ nhỏ để bỏ được vào túi BCD(*) nhưng đủ sáng để giúp bạn tìm đường trở về. Hầu hết các đèn nhỏ có hình dạng giống như đèn pin truyền thống. Hãy nhớ rằng, nếu đèn chính hư và bạn chuyển sang đèn dự phòng, thì đó là thời điểm kết thúc cuộc lặn.
Đèn lặn có dây đeo vào cổ tay hoặc cột vào BCD. Đó là cách rẻ tiền để chống bị mất đèn. Hầu hết các đèn và các vật nổi tiêu cực khi bị rơi sẽ có thể ra đi mãi mãi.
Nhiều thợ lặn có băng phát quang hay đèn đánh dấu gắn vào chai khí. Điều này cho phép trưởng toán tìm họ dễ dàng, ngay cả khi họ bị tách xa nhóm.


4. Nhớ các tín hiệu
Có một khía cạnh phức tạp hơn lặn ngày, đó là truyền tin. Trước khi lặn, bạn hãy chọn những bạn lặn thích hợp vào nhóm, và nhóm lặn nên ôn lại các tín hiệu tay.
Dưới nước bạn có hai lựa chọn: Một là chiếu đèn vào bàn tay bạn để bạn lặn nhìn thấy những gì bạn đang ra kí hiệu. Hai là ra tín hiệu bằng ánh sáng đèn: Bạn ra tín hiệu “Có” hoặc “Không” bằng cách di chuyển ánh đèn thành một vòng tròn hoặc lên-xuống, hoặc sang hai bên. Bạn có thể kêu gọi sự chú ý của bạn lặn bằng cách quay đèn thành vòng tròn, hoặc chiếu ánh đèn ra xa rồi kéo về phía bạn. Nếu bạn đã hội ý trước với nhóm lặn, bạn lặn sẽ biết những gì bạn nói.  
Nếu bạn bị tách khỏi nhóm, bạn hãy quay đèn thành vòng tròn. Khi nổi lên, nếu bạn bị xa tàu lặn, bạn chiếu đèn về tàu cho đến khi tàu nhìn thấy bạn, sau đó chiếu xuống đầu bạn để tàu bè qua lại thấy rõ bạn.


5. Mắt: Không được chiếu đèn vào mặt bạn lặn – sẽ làm mất khả năng điều tiết của mắt bạn lặn trong khoảng khắc (bị mù tạm thời).

  

6. Giảm độ sáng đèn
Thợ lặn đêm có xu hướng sắm đèn thật lớn và bám vào nó như một thiết bị an ninh. Khi bạn có kinh nghiệm lặn đêm, bạn sẽ thấy đèn nhỏ là tốt, nhất là ở vùng nước trong. Ánh đèn của thợ lặn khác, của tàu và mặt trăng có thể cung cấp thêm ánh sáng xung quanh bạn.
Bạn có lúc không cần sử dụng hết công suất của đèn. Một số đèn có thêm chế độ sáng mờ. Bạn kiểm tra chế độ ánh sáng mờ bằng cách chiếu đèn lên ngón tay của bạn. Bạn sẽ dùng chế độ mờ khi đang di chuyển và không cần quan sát sinh vật biển.
Một điều độc đáo khi lặn đêm ở biển là sự phát quang sinh học. Một số loại phiêu sinh vật đơn bào phát ra ánh sáng, hoặc khi chân nhái đá nước, hoặc một làn sóng do bàn tay của bạn gây ra có thể tạo vệt sáng dưới đáy biển. Bạn chớ bỏ lỡ các hiển thị trong bóng tối. 

7. Trinh sát.

Trước khi lặn đêm, bạn nên lặn trước ở đó vào ban ngày. Điều này cho phép bạn tìm hiểu địa hình và có được sự thoải mái. Khi lặn đêm với học trò, chúng tôi luôn lặn trước tại điểm đó trong ngày. Tôi chỉ cho học trò một số cái đáng quan tâm, để tới khi lặn đêm, họ thấy được sự khác biệt giữa ngày và đêm.

8. Đường về nhà.

Lặn đêm từ bờ: bạn nên đặt đèn hiệu trên bãi biển. Sẽ là ý tưởng tốt nếu bạn có hai đèn gần nhau tại điểm xuất nhập cảnh.
Lặn đêm từ tàu: tàu cần được đánh dấu bằng đèn nhấp nháy. Khi nổi lên bề mặt, bạn chiếu đèn vào đầu bạn và theo dõi để tránh va chạm với tàu thuyền qua lại.


9. Thư giãn: Quan trọng nhất là thư giãn. Bỗng dưng bạn có chút lo lắng khi bước vào khoảng không gian đen tối của đại dương. Khi vượt qua được lo lắng, bạn sẽ có một chuyến khám phá thú vị và hình thành những ký ức mới mẻ.


10. Hãy thưởng thức: Vào lúc hoàng hôn, các sinh vật biển xuất hiện nhiều hơn, rạn san hô sẽ thay đổi trạng thái. Chúng đang “đổi ca” giữa ngày và đêm. Ban đêm các rạn san hô tích cực quơ cào kiếm mồi. Cá vẹt quấn mình trong tấm chăn chất nhờn. Triggerfish dựng lên các gai lưng. Các sinh vật phát quang. Surgeonfish, cá mú sinh đẻ. Trong bóng tối, san hô và Gorgonians xòe cánh, với các khối u và xúc tu có độc. Cua, tôm hùm, nhím rời nơi ẩn nấp để khiếm mồi và giao phối. Bạch tuộc và cá ngựa trở nên năng động hơn. Khi bình minh tới, cuộc sống dưới biển sẽ đảo ngược. Cá mú trở về hang, cá vẹt đi ngủ. San hô chuẩn bị hứng ánh mặt trời.
H: Biển cả mênh mông. 

Không có nhận xét nào: