Danh sách các tab/trang

Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014

Cầu đá tự nhiên ở đảo Eleuthera, Bahamas, Caribbean

(vnexpress, trích đăng)

Đảo Eleuthera thuộc Bahamas là nơi Đại Tây Dương và biển Caribbean hòa vào nhau chỉ qua một khe đá, mang đến những hình ảnh kỳ thú nhất về thiên nhiên. 

Eleuthera là một trong các đảo của quốc gia Bahamas, nằm cách thủ đô Nassau khoảng 80 km về phía Đông. Hòn đảo dài 180 km, rộng khoảng 1,6 km. Điểm khiến Eleuthera nổi tiếng là làn nước màu xanh nhạt của biển Caribbean đối diện với sắc xanh thăm thẳm và sâu hàng ngàn mét của Đại Tây Dương chỉ qua một vách đá.

Nó là một trong những nơi tuyệt vời nhất để nhìn ngắm hai biển liền kề là Glass Window Bridge – cây cầu nối liền thị trấn Gregory với khu Lower Bogue ở điểm hẹp nhất của đảo. Đây cũng là điểm du khách ghé thăm nhiều nhất khi đến Eleuthera. Tại đây, du khách  tận mắt thấy và so sánh hai màu xanh khác biệt của Đại Tây Dương và Caribbean. Dưới chân cầu là dải đá thấp như một thanh chắn hờ hững chia cắt hai biển.

Nhiều thế kỷ trước, đã từng có một cây cầu đá tự nhiên nối liền bờ Bắc và Nam đảo Eleuthera. Đến những năm 1940, bão đã làm vỡ kết cấu đá và cây cầu bê tông Glass Window đã được xây thay thế.

Nhiều thập kỷ qua đi, cầu Glass Window thường xuyên được bảo dưỡng và sửa chữa. Trận bão năm 1992 đã gây ra tổn hại đến cây cầu khiến giao thông bị ngăn trở. Tiếp theo là cơn bão Floyd năm 1999 đã phá hủy gần như toàn bộ Glass Window và phải mất nhiều tháng mới có thể thông xe trên xa lộ Queen. Bề mặt địa lý của Eleuthera cũng bị tbiến dạng từ đó. Các công nhân làm đường trên đảo luôn phải bận rộn với việc gia cố phần đường và cầu bởi tác động của sự ăn mòn từ sóng biển.

Du khách có thể đến thăm cây cầu đặc biệt này. Nếu đi lên vỉa đá vươn mình ra ngoài biển, bạn sẽ cảm thấy thiên nhiên có sức sáng tạo vô biên. Tuy nhiên, bạn phải hết sức thận trọng khi đến thăm cây cầu cùng các vỉa đá xung quanh, nhất là khi biển động. Những con sóng mạnh mẽ có thể ập đến rồi tràn qua mặt cầu bất cứ lúc nào. Do không có dải đá ngầm giúp hạn chế sức mạnh của con sóng từ ngoài khơi xô vào bờ, nên nguy cơ cả người cùng xe hơi bị đánh bật xuống biển là rất lớn. Tại Eleuthera, người ta chơi lướt ván tại bờ biển Surfers phía Nam thị trấn Gregory, thuộc bờ Đại Tây Dương, nơi có những con sóng cao và đẹp chỉ xếp sau Hawaii (Mỹ).

Không có nhận xét nào: