Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

Tản mạn về áo lót, chân nhái, ống thở

Áo “lót”.

Bên trong Wetsuit (*), một số thợ lặn bận thêm “áo thun” bằng vật liệu Lycra Nylon, hoặc “áo trấn thủ” bằng vật liệu cao su Neoprene (áo không tay, ôm cứng cơ thể, trông hao hao áo trấn thủ của bộ đội Việt minh “thời chín năm”). Thế là sanh chuyện. Với “áo thun” thì không sao, nhưng với “áo trấn thủ”, mặc vô dễ nhưng cởi ra rất khó. Leo lên tàu, cởi xong Wetsuit, bạn đành nhờ bạn bè nắm hai bên tà áo, giữ thiệt chắc, còn bạn đưa hai tay lên trời, thụp xuống để “trườn” ra khỏi chiếc “áo trấn thủ”. Mệt. Không lẽ phải có điều khoản với cô bán đồ lặn nhận thêm dịch vụ “… cởi áo cho anh”.
Bí quyết cởi “áo trấn thủ”: Bạn chỉ việc nhảy tòm xuống nước rồi dùng hai tay nắm tà áo kéo tuột ra khỏi đầu, còn dễ hơn cởi “áo thun”.

Chân nhái.

Diving fins (chân nhái lặn) và Swimming fins (chân nhái bơi lội).
Bạn không thể biết trên thế gian này có bao nhiêu kiểu, loại chân nhái, nhưng điều đó không ngăn cản bạn sắm cho mình một vài fins lặn, mà thường nhiều thợ lặn chọn các loại có quai gót: Cứ đi giày, xỏ fins, rút quai gót xong là … OK, lặn.

Tuy nhiên, nếu dùng chúng để bơi trên mặt nước thì vất vả, vì chúng được thiết kế (chỉ) để di chuyển trong lòng nước chứ không để di chuyển trên bề mặt (môi trường vừa nước vừa không khí). Trong một cuộc thi lấy bằng Instructor (yêu cầu phải swimming 200 mét), một anh bạn phàn nàn với tôi rằng dùng nó để bơi lội có cảm giác như bị trẹo cổ chân.

Ngược lại, các loại fins bơi (loại xỏ chân như đi giày, có gân cứng, trong đó bao gồm cả training fins) lại có thể dùng để lặn scuba khá tốt, tuy chúng không hoàn toàn đáp ứng mọi nguyện vọng của môn này.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy thợ lặn rất vất vả khi phải bơi ngược dòng chảy bề mặt để trở về tàu, trong khi VĐV bơi lội, với fins bơi, lại nhẹ nhàng lướt qua, thậm chí tiện tay lôi tuột anh thợ lặn về tàu. Tất nhiên bạn sẽ biện hộ là tại thợ lặn bị vướng Wetsuit, kẹt BCD, mệt mỏi với chai khí, chứ không liên quan gì tới fins lặn cả.

Riêng các loại fins “quân lực” (force fins) thì đa năng rồi (nó là fins cổ điển mà). Nó rất nặng, rất cứng, và ngắn, nên rất đa dụng. Dĩ nhiên dùng nó bạn phải bỏ sức lực khá nhiều so với các loại fins “dân sự”. Cơ bắp bạn không khỏe mà xài nó là giọp bẻ liền.

Ống thở.

Ống thở thợ lặn có đường kính trong dưới 25 mm (tức diện tích mặt cắt không quá 70 mm vuông) và với chiều dài từ 42 cm trở xuống. Người ta nói, nếu dài hơn sẽ hạn chế sự hô hấp của VĐV, gây khó thở (**), thậm chí bị xỉn. Tuy nhiên ống thở luyện tập của VĐV bơi lội lại dài tới 52 cm và đường kính trong lại khá nhỏ (trên 15 mm – tức diện tích mặt cắt hơn 50 mm vuông), nhưng lại không gây “phiền hà” gì tới “thợ bơi” cả.

Một số ống thở có van một chiều chặn “dòng nước ngược” hoặc có bẫy thoát nước, nhưng theo một số VĐV, các “chi tiết đó dường như đem lại hiệu quả tâm lí nhiều hơn giá trị thực tế của nó”. Họ khuyên bạn nên tập kỹ năng thổi nước ra sẽ tốt hơn cả.


Theo “mốt” hiện nay, ống thở thợ lặn được treo móc vào dây đeo kính lặn. Tuy tiện lợi khi cần xài, nhưng nếu gặp dòng chảy hoặc bị va quẹt nhẹ, ống thở sẽ bị lắc giật làm kính lặn bị lắc giật theo, gây lọt nước vô kính, thậm chí làm rớt luôn bảo bối (kính lặn). Một số thợ lặn khuyên nên đeo ống thở theo “mốt” thời đầu thế kỷ 20, tức ống thở có đai thun ôm vòng quanh đầu, hoặc có thợ lặn khác khuyên bạn hãy treo móc vào một vị trí nào đó mà bạn muốn - trừ việc móc vào dây đeo kính lặn.

Có loại ống thở mềm có thể gập lại bỏ vô túi của BCD. Chúng rất gọn gàng khi “mang vác” nhưng khi xài sẽ “không đã” bằng ống thở cứng

(*) Xin xem trong Tự điển Lanbien ở trên cùng, bên phải trang tin này.
(**) Tôi đã thử nghiệm ở hồ bơi như sau: Ngậm ống thở loại dài 41cm, đầu kia nối với một đoạn ống nhựa mềmĐầu trên của ông nhựa mềm xỏ qua miếng xốp sao cho đầu ống nhô lên khỏi mặt nước 3cm. Tổng chiều dài của ống thở này lên tới ... 80cm. Tui lặn xuống, bám vô thang trèo, và tập thở nhưng ... không th thở nổi. Cắt bớt 10cm rồi thở tiếp ... cũng không được. Cứ cắt riết riết cho tới khi đoạn ống mềm ... còn 0cm thì cảm thấy thở dễ chịu nhất. Vậy đó, nhà chế tạo đã tính hết rồi.

Không có nhận xét nào: