Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2013

Sự hình thành một biển mới ở Ethiopia

(Sưu tầm, trích)  

Theo các nhà nghiên cứu, châu Phi hiện đang chứng kiến sự hình thành của một biển mới sẽ khiến lục địa này bị nhỏ đi. Các nhà địa chất làm việc tài vùng Afar, Ethiopia, cho hay, thậm chí đại dương sẽ xẻ lục địa đen làm đôi. Tất nhiên quá trình này còn dài (sau khoảng 10 triệu năm). Tại Triển lãm mùa hè của Xã hội Hoàng gia Anh (Học viện Khoa học quốc gia Anh), TS. Tim Wright  nói “sự kiện là thực sự đáng tin cậy”. Họ cho biết, họ đã vô cùng may mắn khi có thể chứng kiến sự hình thành của một biển mới, bởi quá trình này thường bị giấu kín bên dưới các vùng biển.

TS. Wright đã theo dõi và thấy sự thay đổi này ở Afar trong 5 năm qua. Tại đây đất bị mở ra, khá rõ dưới chân họ. Năm 2005, một vạt dài 60 m, rộng 8 m đã được mở rộng trong khoảng thời gian có 10 ngày. Đá nóng chảy sâu bên trong trái đất đang chảy dần lên trên bề mặt và tạo ra sự chia cắt. Những đợt phun trào dưới lòng đất vẫn tiếp tục và cuối cùng vùng sừng châu Phi sẽ bị xẻ đôi và một biển mới sẽ được hình thành ở giữa.
  
TS. James Hammond, Đại học Bristol, Mỹ, đã làm việc ở Afar, cho hay, nhiều khu vực của vùng nằm dưới mực nước biển và đại dương đã lấy mất khoảng 20 m đất ở Eritrea. “Cuối cùng vùng này sẽ bị đẩy tách ra. Biển sẽ tràn vào và sẽ bắt đầu tạo ra biển mới”. “Vùng sẽ bị xẻ ra, chìm dần dần ngày càng sâu xuống và cuối cùng  nhiều vùng ở nam Ethoopia, Somalia sẽ bị … trôi dạt ra xa, tạo thành đảo mới. Chúng ta sẽ có một Phi châu nhỏ hơn và một hòn đảo rất lớn “trôi nổi” giữa Ấn độ dương”.

Nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ tiến hành các thử nghiệm ở trong khu vực, nhằm giúp hiểu được bề mặt trái đất được hình thành như thế nào. Họ cũng tin rằng thông tin thu thập được từ việc quan sát sự hình thành trái đất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các thảm họa tự nhiên, như động đất, núi lửa.

Lời góp (vui) của Diver 1: Sau 10 triệu năm nữa, thợ lặn sẽ có thêm một điểm lặn hấp dẫn.
Hình (vui) của Diver 2: Đây là thác Angel, Venexuela, cao 807 mét và 979 mét (2 nhánh), Diver 2 nghĩ rằng sau 10 triệu năm nữa, thác Angel sẽ xẻ ngọn núi này thành hai.

Không có nhận xét nào: