Danh sách các tab/trang

Thứ Tư, 9 tháng 3, 2011

Cá heo cứu người

(sưu tầm)
Ronnie Dabal đang câu cá ngoài vịnh Puerto Princesa (Phillipine) vào chiều 17/12 thì một cơn gió mạnh lật úp chiếc thuyền của anh. Anh vội tóm lấy tấm ván lướt sóng bằng nhựa mang theo và cố giữ cho đầu ở phía trên mặt nước. Nhiều giờ đồng hồ trôi qua song không có chiếc thuyền nào đi ngang qua. Những tia nắng cuối cùng trong ngày tắt dần như hy vọng của anh. Cảm giác bị bóng tối vây bủa giữa một vùng nước mênh mông khiến Ronnie cảm thấy sợ hãi. Anh lịm dần đi vì đói và lạnh.

Đột nhiên Ronnie nghe thấy những tiếng quẫy mạnh, rồi một đàn cá heo và một cặp cá voi xuất hiện. Lũ cá heo thay phiên nhau cõng anh bơi vào bờ, còn cặp cá voi hộ tống hai bên. 24 giờ sau, Ronnie tỉnh giấc trên bờ biển.

Ronnie, 35 tuổi, là nhân viên bán thời gian, bảo vệ cá heo tại vịnh Puerto Princesa. Nhiệm vụ của anh là tìm kiếm các đàn cá heo để du khách ngắm và thu lượn rác thải trong khu vực sinh sống của chúng.

Thị trưởng thành phố Puerto Princesa tỏ ra phấn khích khi nghe câu chuyện của Ronnie. Ông nói: “Câu chuyện của Ronnie là bằng chứng tuyệt vời nhất cho thấy nỗ lực bảo vệ môi trường của con người sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi dám nói rằng cứu Ronnie là cách để cá heo và cá voi thể hiện sự biết ơn đối với anh ấy”.

Nhưng có một tài liệu lại nói rằng, việc cá heo cứu người có liên quan với hành vi vốn có của nó. Sau khi cá heo con được sinh ra, con mẹ sẽ nâng chúng ra mặt nước, thậm chí có thể lâu đến mấy tiếng, mấy ngày. Các con cá heo với nhau cũng thường hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là giúp đỡ đồng loại bị bệnh hoặc bị thương. Tính cá heo thích chơi đùa, thường xuyên đẩy các vật thể trôi nổi trên mặt biển để nghịch, hơn nữa chúng rất thân với con người, thậm chí còn chủ động tìm người để chơi cùng. Do cá heo vốn có những hành vi này, nên khi gặp một người bị chìm xuống nước, chúng bèn nâng họ lên và đẩy vào bờ (như một vật thể trôi nổi khác), do đó người được cứu thoát.

Dù sao đi nữa, loài người cũng không thể chối cãi rằng cá heo đã từng cứu người.
(Tranh vẽ: Các nàng tiên cá thuyết phục con người về sự nhân đạo).

Không có nhận xét nào: