Danh sách các tab/trang

Thứ Sáu, 26 tháng 11, 2010

Các rặng san hô sẽ chết?

Nếu các rặng san hô chết, những kẻ lặn giải trí sẽ đi đâu, về đâu?

Theo Hiệp hội Địa vật lý Mỹ (tin trên mạng), các rạn san hô sẽ chết nếu lượng CO2 trong khí quyển cứ gia tăng với tốc độ hiện nay, hấp thụ vào biển và khiến nước biển trở nên chua như axit:

Trong vài thập kỷ qua, san hô đã phải chịu những sức ép ngày một tăng từ việc nước biển ấm lên, đánh cá huỷ diệt và bệnh tật. Một nghiên cứu mới đây phát hiện thấy san hô ở Thái Bình Dương đang biến mất nhanh hơn những điều chúng ta tưởng. Các nghiên cứu đã chỉ ra một nhân tố khác đang phá huỷ thành trì sinh thái dưới nước này: đó là CO2.

Khí CO2 sinh ra từ việc đốt xăng dầu, than, củi, một phần trong số đó được hấp thụ vào các đại dương. "Khoảng 1/3 CO2 bay vào khí quyển được đại dương hấp thụ", thành viên nhóm nghiên cứu Ken Caldeira từ Viện Carnegie ở Washington, cho biết. "Quá trình này làm chậm lại hiệu ứng nhà kính, nhưng lại là tác nhân chính gây ô nhiễm biển".

Khi CO2 đi vào nước, nó sinh ra axit carbonic - loại axit dùng để tạo ra tiếng xèo xèo cho các loại nước đóng chai. Axit này cũng khiến cho một số khoáng chất dễ hoà tan hơn trong nước biển, đặc biệt là aragonite - khoáng chất được san hô và nhiều loài sinh vật biển khác dùng để tạo nên bộ khung xương.

Caldeira và cộng sự đã chạy thử các mô hình máy tính về phản ứng hoá học ở đại dương dựa trên sự thay đổi nồng độ CO2, từ 280 ppm tới 5.000 ppm. Nếu xu hướng phát thải giữ nguyên như hiện nay, 98% vùng biển có san hô hiện nay sẽ trở nên quá chua để san hô có thể sống được, vào giữa thế kỷ này. Nguy cơ lớn nhất sẽ đe doạ Rạn san hô vĩ đại - cấu trúc sống lớn nhất trái đất và là một biểu tượng của đất nước Australia, kế đến là san hô ở biển Caribbe.

Hình: san hô đen dưới đáy biển.

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

AChí quá lo xa."Nếu những rặng san hô chết,những kẻ lặn giải trí sẽ" được "ngắm" những rặng san hô bằng nilon ep nhựa do loài người thả xuống biển.
TM

Nặc danh nói...

Cháu nghe nói san hô đen là loại "gỗ" quý hiếm, thị trường bán theo kí.
divm