Danh sách các tab/trang

Thứ Sáu, 5 tháng 11, 2010

Bảo tàng tàu đắm (P3)

(tiếp theo và hết)
Những ai quan tâm đến bí ẩn của những con tàu đắm, đến việc phục chế, tái hiện những trận thủy chiến hay những phát minh mới của ngành khảo cổ học dưới nước,... sẽ được thỏa sức tìm hiểu khi đến với viện bảo tàng trên.

Trong viện bảo tàng độc đáo này, người ta sẽ chia bộ sưu tập hiện vật ra làm 2 phần: Trong các giá và gian truyền thống sẽ trưng bày các hiện vật được trục vớt lên từ đáy biển như mỏ neo, những mảnh vỡ của tàu, vũ khí, tiền xu, vật dụng riêng của các thủy thủ. Phần thứ hai sẽ giới thiệu những gì hiện còn nằm dưới đáy biển. Trên những màn hình rộng, bản đồ vịnh Phần Lan được chiếu sáng, đánh dấu vị trí những con tàu đắm, giúp khách tham quan có thể quan sát diện mạo của những con tàu trước và sau khi gặp nạn cũng như hiện trạng của nó dưới làn nước sâu.

Trong số những con tàu đắm có chiến hạm “Oleg” bị nạn năm 1869 trong khi đang chở 728 người, trong đó 712 người đã được cứu sống và tàu buồm huyền thoại “Portsmut”, con tàu tiền tiêu trong trận thủy chiến Ezelski giữa chiến thuyền Nga và Thụy Điển. Theo ước tính của các chuyên gia, trong khu vực vịnh Phần Lan có gần 200 xác tàu đắm, chủ yếu là của các hạm đội Thụy Điển, Đức và Nga. Theo kế hoạch, các con tàu này sẽ được trục vớt dần trong tương lai.

Chuyên gia quản lý hiện vật, ông Vladimir Krestyaninov cho biết: Vịnh Phần Lan là địa điểm phù hợp nhất để xây dựng Viện bảo tàng lịch sử những con tàu đắm. Nơi đây có số lượng khổng lồ những vật thể bị đắm, thu hút sự quan tâm lớn về văn hóa, lịch sử và khoa học. Theo ông, những hiện vật đang nằm dưới đáy biển giúp mở rộng đáng kể kiến thức về lịch sử ngành đóng tàu, sự phát triển kỹ thuật cũng như nhiều khía cạnh của cuộc sống, bởi trong lòng những con tàu đắm này đang lưu giữ những “chứng tích” của nhiều thời kỳ lịch sử.
(hình: Lặn xác tàu - không liên quan bài viết)