Danh sách các tab/trang

Thứ Hai, 26 tháng 7, 2010

Tắm biển và Rip curret

(Bài trên eboi.vn, trích)

Bạn đang đứng trên dải cát nông gần bờ thì thấy cát hụt dưới chân. Một lực vô hình đẩy bạn ra xa bờ. Bạn hốt hoảng, chơi với tay chân, rồi ngộp nước. Bạn đã lọt vào vòng xoáy.

Rip current (dòng xoáy) là thủ phạm gây ra cái chết cho người đi tắm biển. Không chỉ ở Việt nam, ngay tại Mỹ nơi có lực lượng cứu hộ rất mạnh, mỗi năm có khoảng 150 người tắm biển chết vì dòng xoáy này.

Khi đi tắm biển, bạn nghĩ mình an toàn khi đứng trên dải cát nông gần bờ. Chưa chắc, nếu cát đột ngột tụt xuống hút đầu người, và dòng nước như đang lôi bạn ra biển, chắc chắn bạn đã bị lọt vào dòng xoáy.
Dòng xoáy xảy ra rất thường tình, ở bất cứ bãi biển nào, trong bất cứ thời tiết nào.

Khi sóng biển vỡ ra trên bờ cát, trọng lực trái đất kéo nước về lại biển. Nếu sóng mạnh, tung một lượng nước khổng lồ lên bờ, khối nước chảy ngược ra biển này đủ lớn để tạo thành một dòng chảy, như một dòng sông nhỏ chảy ra biển, tạo thành dòng xoáy.

Dòng sông nhỏ này có thể dài từ 60-750m, nhưng có khi chỉ chừng 9m. Tốc độ nước chảy có thể lên tới từ 5 – 8 km/h, đủ để kéo người bơi giỏi nhất ra xa bờ. Khác với sóng dội, dòng xoáy chảy trên mặt biển, do đó chỉ kéo bạn ra xa bờ mà không kéo bạn xuống đáy biển.

Khi đứng trên bãi cát nông mà bị nước hất hổng chân, nếu bạn cuống quýt quơ đập lung tung, dòng xoáy có thể nhấn chìm bạn nhưng nếu bình tĩnh thả nổi người, dòng xoáy luôn luôn giữ bạn trên mặt biển.

Khi mắc vào đó, bản năng của bạn là lấy hết sức để bơi ngược dòng trở vào bờ, nơi nước nông. Xin đừng làm thế.
Hãy thả nổi người, bơi xéo dòng, rồi hướng dần song song với bờ biển, sau đó dựa vào sóng để dần dần vào bờ. Nếu không bơi xéo được thì cứ dựa theo dòng bơi ra biển. Khi sức nước yếu đi, bạn có thể quay ngang, dễ dàng thoát ra khỏi dòng xoáy để trở vào bờ.
Nhưng phải nhớ: Trong mọi trường hợp, phải bình tĩnh thì mới thoát được.


Nơi dòng Rip là vùng nước lặng, hầu như không có sóng. Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng hoặc cả năm, tuy nhiên chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển, dòng nước ngược này không đi hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ biển. Bạn rất khó nhận ra một dòng xoáy trừ khi bạn đang ở giữa "tim" nó.

Do mặt nước nơi có dòng Rip thường lặng nên làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn và ngay lập tức có thể bị cuốn trôi ra biển.

Nơi có sóng bạc đầu là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Sóng bạc đầu (breaking waves) sẽ đưa chúng ta vào bờ. Như vậy, vùng có sóng không phải là vùng nguy hiểm mà vùng lặng sóng mới chính là vùng đáng nghi ngờ.

Trước khi xuống biển, bạn nên dành 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ trên bờ biển mà bạn sắp xuống tắm. Bạn có thể nhận ra dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:
Dòng chảy xa bờ có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn; và:
Dòng chảy xa bờ có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn; và:
Đôi khi chúng ta có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

1 nhận xét:

HCQuang nói...

Chẳng có gì đáng sợ với Rip curret, nếu:
hoặc bạn bình tĩnh xử lí như bài viết,
hoặc bạn (là kẻ bơi giỏi) cứ việc thả nổi cho trôi ra xa (đỡ tốn sức để bơi ra) rồi tà tà bơi đi đâu đó (quẹo phải, quẹo trái, bơi ra nữa, bơi vô), tùy thích.
Thiên nhiên thật vĩ đại, không ai có thể dùng cơ bắp (trừ trí tuệ) để cưỡng lại nó.